Tư vấn mua hàng 0938262381
Nhấn vào đây để đánh giá

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi trong thành phần của không khí. Chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí độc gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người hay có thể làm phá hỏng môi trường tự nhiên của nhiều loài sinh vật khác.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nguy cơ đột quỵ, suy nhược thần kinh, bệnh tim mạch, ung thư, cùng hàng loạt các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, thậm chí ung thư phổi ngày càng tăng cao.

Ô nhiễm không khí được chia làm hai dạng, gồm ô nhiễm không khí ngoài trời và ô nhiễm không khí trong nhà. Trong đó, ô nhiễm không khí ngoài trời là tác nhân chính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người ở các nước phát triển và đang phát triển. Nguyên nhân gây ô nhiễm đến từ nhiều nguồn khác nhau như khí thải giao thông, nhà máy công nghiệp, từ quá trình sản xuất nông nghiệp và một số nguyên nhân tự nhiên như cháy rừng, bụi sa mạc, núi lửa.

Ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với một số bệnh liên quan đến ô nhiễm và tình trạng sức khoẻ bao gồm nhiễm trùng hô hấp, bệnh tim, COPD, đột quỵ và ung thư phổi. Các ảnh hưởng sức khoẻ do ô nhiễm không khí có thể bao gồm khó khăn trong việc thở, khò khè, ho, hen suyễn và tình trạng trầm trọng của hô hấp và tim mạch. Những ảnh hưởng này có thể làm tăng việc sử dụng thuốc, tăng khám bác sĩ hoặc phòng cấp cứu, nhập viện nhiều hơn và tử vong sớm. Tác động của sức khoẻ con người đến chất lượng không khí nghèo nàn là rất lớn, nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và hệ thống tim mạch. Các phản ứng cá nhân đối với chất gây ô nhiễm không khí tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm mà người đó tiếp xúc, mức độ tiếp xúc, tình trạng sức khoẻ và di truyền của cá nhân. Các nguồn phổ biến nhất của ô nhiễm không khí bao gồm các hạt, ozon, nitơ dioxide, và dioxide lưu huỳnh. Trẻ em dưới 5 tuổi sống ở các nước đang phát triển là những người dễ bị tổn thương nhất về số tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời.

 

Tấc nhân gây ô nhiễm không khí

 

Một chất gây ô nhiễm không khí là một chất trong không khí có thể gây hại cho con người và hệ sinh thái. Chất này có thể là các hạt rắn, giọt chất lỏng, hoặc khí. Chất gây ô nhiễm có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc do con người tạo ra. Chất gây ô nhiễm được phân loại sơ cấp và thứ cấp. Các chất gây ô nhiễm sơ cấp thường được phát thải từ quá trình chẳng hạn như tro từ phun trào núi lửa, từ các hoạt động sản xuất.

 

Các chất ô nhiễm phát thải vào trong không khí do hoạt động của con người bao gồm:

- Carbon dioxite (CO2) - Nó có vai trò như là một khí gây hiệu ứng nhà kính hàng đầu, được mô tả như là "chất gây ô nhiễm hàng đầu] và "ô nhiễm khí hậu tồi tệ nhất"..Cacbon điôxít là một thành phần tự nhiên của khí quyển, cần thiết cho đời sống thực vật và được thải ra bởi hệ thống hô hấp của con người.CO2 hiện chiếm khoảng khoảng 405 phần triệu (ppm) khí quyển trái đất, so với khoảng 280 ppm trong thời kỳ tiền công nghiệp và hàng tỷ tấn CO2 được phát thải hàng năm bằng việc đốt các nhiên liệu hóa thạch. Hiện nay nồng độ CO2 trong khí quyển của trái đất ngày một tăng.
- Sulfur oxit (SOx) - đặc biệt sulfur dioxide, một hợp chất hóa học có công thức SO2. SO2 được tạo ra bởi các núi lửa và trong các quy trình sản xuất công nghiệp khác nhau. Than và dầu mỏ thường chứa các hợp chất lưu huỳnh, và sự đốt cháy của chúng tạo ra sulfur dioxide. Quá trình oxy hóa SO2, thường ở sự hiện diện của một chất xúc tác như NO2, hình thành H2SO4, và do đó mưa acid. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra mối quan ngại về tác động môi trường của việc sử dụng các nhiên liệu này làm nguồn năng lượng.
- Oxit nitơ (NOx) - Các oxit nitơ, đặc biệt là nitơ dioxit, bị thải ra khỏi quá trình đốt cháy nhiệt độ cao và cũng được sản sinh trong các cơn dông do sự phóng điện. Nitơ dioxit là một hợp chất hóa học có công thức NO2.Nó là một trong vài oxit nitơ. Một trong những chất gây ô nhiễm không khí nổi bật nhất, chất khí độc màu nâu đỏ này có mùi đặc trưng.
- Carbon monoxit (CO) - CO là một loại khí không màu, không mùi, độc nhưng không gây kích thích. Nó là sản phẩm của sự đốt cháy hông đầy đủ của nhiên liệu như khí tự nhiên, than đá hoặc gỗ. Khói xả từ các phương tiện giao thông là một nguồn chính của carbon monoxide.
- Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) - VOCs là một chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời. Chúng được phân loại là metan (CH4) hoặc không phải là metan (NMVOCs). Methane là một khí nhà kính góp phần làm tăng sự ấm lên toàn cầu. Các VOCs hydrocacbon khác cũng là các khí nhà kính quan trọng vì vai trò của chúng trong việc tạo ra ozon và kéo dài tuổi thọ Methane, tùy thuộc vào chất lượng không khí địa phương. Các benzen thơm, toluene và xylene được nghi ngờ có chất gây ung thư và có thể dẫn đến bệnh bạch cầu với tiếp xúc kéo dài. 1, 3-butadien là một hợp chất nguy hiểm khác thường liên quan đến việc sử dụng trong công nghiệp.
- Các hạt mịn (PM), là các hạt rắn rất nhỏ ở dạng rắn hoặc lỏng lơ lửng dạng khí. Khác biệt với các sol khí là sự kết hợp các hạt mịn và khí. Một số dạng hạt xuất hiện trong tự nhiên có nguồn gốc từ núi lửa, bão bụi cháy rừng, thực vật sống và hơi nước biển. Các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch trong các động cơ, các nhà máy nhiệt điện và các hoạt động công nghiệp khác cũng tạo ra một lượng đáng kể các sol khí. Trên quy mô toàn cầu, các chất từ nguồn này hiện chiếm khoảng 10% trong bầu khí quyển Trái Đất. Sự gia tăng các hạt mịn trong không khí có mối liên hệ với các tai biến sức khỏe như bệnh tim, thay đổi chức năng phổ và ung thư phổi.
Các kim loại độc như chì và thủy ngân, đặc biệt là các hợp chất của chúng.
- Chlorofluorocarbons (CFCs) - có hại cho tầng ozon; Các khí thải ra từ máy điều hòa không khí, tủ lạnh, bình xịt aerosol... Khi phát tán vào không khí, CFCs tăng lên tầng bình lưu. Ở đây chúng tiếp xúc với các loại khí khác và làm hư tầng ozon. Điều này cho phép các tia cực tím có hại đến được bề mặt trái đất. Điều này có thể dẫn đến ung thư da, bệnh về mắt và thậm chí có thể gây hại cho cây trồng.
- Amoniac (NH3) - phát ra từ quá trình sản xuất nông nghiệp. Amoniac là một hợp chất có công thức NH3. Nó thường gặp phải như một loại khí có mùi đặc trưng. Amoniac đóng góp đáng kể vào nhu cầu dinh dưỡng của các sinh vật trên cạn bằng cách làm tiền thân cho thực phẩm và phân bón. Amoniac, trực tiếp hoặc gián tiếp, cũng là một khối xây dựng cho việc tổng hợp nhiều dược phẩm. Mặc dù sử dụng rộng rãi, Amoniac có tính ăn mòn và độc hại. Trong khí quyển, amoniac phản ứng với oxit nitơ và lưu huỳnh để tạo thành các hạt thứ sinh.
- Mùi - chẳng hạn như rác thải, nước thải và quy trình công nghiệp
- Chất phóng xạ - được tạo ra bởi các vụ nổ hạt nhân, chiến tranh, và các quá trình tự nhiên như phân rã phóng xạ của radon.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí dựa trên sự hút nhau của các điện tích trái dấu. Khi máy hoạt động sẽ tạo ra các ion âm và sẽ phát tán các ion âm này vào trong không khí. Khi đó, các ion âm sẽ trung hoà các ion dương gây hại như bụi bẩn, nấm mốc, khói thuốc,…từ đó tạo ra hiệu ứng gió điện để hút những bụi bẩn bám vào bộ lọc ở bộ phận tích điện dương ở trong máy lọc không khí. Ngoài ra, bằng việc phát tán các ion âm vào không khí thì máy lọc khí cũng sẽ làm tăng lượng oxy, tạo sự trong lành cho không khí trong phòng.

 

Nếu có điều hòa không khí rồi có cần phải mua thêm máy lọc khí không?

 

Có thể bạn cũng đang phân vân về điều này bởi vì nhà bạn có lắp điều hòa không khí rồi đúng không nào? Hiện nay thì hầu hết các loại máy điều hòa thế hệ mới đều có tích hợp màng lọc bụi bẩn và diệt vi khuẩn. Vậy câu hỏi đặt ra là đã có điều hòa không khí rồi có cần phải mua thêm máy lọc khí không?

Theo các chuyên gia về điện lạnh đánh giá thì chức năng lọc không khí và diệt khuẩn ở các loại điều hòa có hiệu quả không thể nào bằng được những chiếc máy lọc không khí chuyên dụng. Bởi vì, màng lọc của máy điều hòa chỉ có hiệu quả chỉ bằng với tấm lọc thô “Pre filter” trong máy lọc không khí và phạm vi làm sạch không khí của máy điều hòa cũng không được rộng. Thế nên, chức năng lọc không khí trên điều hòa chỉ là 1 tính năng cộng thêm còn chức năng chính của điều hòa chỉ làm làm mát không khí.

Ngoài ra, màng lọc không khí của điều hòa nhiệt độ không thể lọc được những hạt bụi nhỏ, phấn hoa hay vi khuẩn, virus gây bệnh trong không khí. Những tác nhân gây hại tí hon này chỉ có máy lọc không khí chuyên dụng mới có khả năng xử lý sạch sẽ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các dòng máy lọc không khí của các hãng khác nhau như Hitachi, Sharp, Panasonic, Coway, Daikin...Xong để chọn mua một máy lọc không khí bạn cần thông qua các tiêu chí dưới đây.

 

Lựa chọn công suất phù hợp

 

Mỗi model khác nhau thì có công suất cho mỗi diện tích phòng khác nhau. Vì vậy bạn cần xác định được diện tích phòng bạn muốn lắp sau đó chọn công suất máy cho phù hợp để tránh bị lãng phí hoặc không đủ công suất để lọc toàn phòng. Trên hầu hết các máy lọc không khí nhà sản xuất đều ghi diện tích phòng đề nghị để máy hoạt động hiệu quả nhất. Máy lọc không khí hiện nay có đủ các chủng loại phù hợp với các diện tích từ: 9m2 – 20m2, 21m2 – 35m2, 35m2 – 50m2, 50m2 – 80m2. tủ 50 đến 100m2

 

Lựa chọn chức năng của máy lọc không khí

 

Những chức năng cơ bản mà hầu hết các máy lọc không khí đều có bao gồm lọc bụi, nấm mốc, phấn hoa… Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu riêng biệt của nơi bạn muốn lắp máy lọc không khí mà bạn lựa chọn máy có các chức năng phù hợp để tránh lãng phí. Ví dụ: Phòng ngủ, phòng cho trẻ em nên tập trung tính năng tạo ẩm, diệt vi khuẩn, vì vậy nên chọn loại có chế độ tạo ẩm. Phòng khách cần có chế độ khử mùi thuốc lá, nấm mốc…vì vậy nên chọn loại có màng lọc.

 

Lựa chọn kiểu dáng, thiết kế

 

Bên cạnh việc lựa chọn công suất, chức năng của máy lọc không khí phù hợp thì bạn cũng cần để ý đến kiểu dáng, thiết kế của máy. Về kiểu dáng, thiết kế ở đây sẽ có 2 điểm đáng quan tâm đó là:

Yếu tố thẩm mỹ: Nếu bạn để máy lọc ở những nơi như phòng khách thì nên chọn những chiếc máy có kiểu dáng đẹp, hiện đại và gọn nhẹ, có thể đặt bàn, treo tường…

Cấu tạo của máy: Bạn nên chọn loại máy có thiết kế dễ sử dụng, thuận tiện cho việc vệ sinh, thay thế màng lọc ở nhà. Nhất là vấn đề thay thế màng lọc bởi vì sau 1 thời gian sử dụng hiệu quả của màng lọc sẽ giảm dần và đến 1 thời điểm bạn sẽ phải thay màng lọc. Vì vậy để có thể dễ dàng tự thay ở nhà thì bạn hãy ưu tiên mua các dòng phổ biến trên thị trường. Đừng ham hố hàng độc, hàm hiếm đến lúc không thay được lại khổ.

 

Lựa chọn thương hiệu và giá cả

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc không khí cho bạn lựa chọn. Máy lọc không khí có rất nhiều loại có mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu có xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cho đến Mỹ, châu Âu. Tuy nhiên để sở hữu một chiếc máy lọc không khí với các chức năng cơ bản thì bạn chỉ cần chọn các sản phẩm có giá thành vừa phải từ 3 đến 6 triệu là được. Ngoài ra, đế tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng thì bạn nên chọn những thương hiệu có uy tín lâu năm như Sharp, Panasonic, Coway, Hitachi, Daikin…
 

Trên thị trường hiện tại đang có rất nhiều thương hiệu máy lọc không khí phổ biến như: Máy lọc không khí Sharp, máy lọc không khí Panasonic, máy lọc không khí Coway, Hitachi, Daikin,… Nói chung các thương hiệu này đều là những thương hiệu lớn, có uy tín lâu năm ở Việt Nam. Tất cả các sản phẩm của những thương hiệu này đều có xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ các thông số kỹ thuật và có chính sách bảo hành toàn diện. Chúng tôi sẽ điểm sơ qua một vài thương hiệu máy lọc không khí nổi tiếng:

 

Máy lọc không khí Hitachi

 

Đến từ Nhật Bản, thương hiệu máy lọc không khí Hitachi cũng là 1 sự lựa chọn đáng tin cậy. Các dòng sản phẩm máy lọc không khí của Hitachi chủ yếu nằm ở phân khúc tầm trung và cao cấp. Giá của các dòng sản phẩm lọc khí của Hitachi trên thị trường dao động từ 4 triệu tới 25 triệu. Các sản phẩm của Hitachi đều được thiết kế nhỏ gọn và được trang bị cảm biến bụi mùi, sử dụng bộ lọc Hepa. Với các sản phẩm cao cấp đều có tính năng tạo ẩm cũng như sử dụng nhiều bộ cảm biến, công nghệ hiện đại.

Như đã nói ở trên, các sản phẩm của Hitachi thường phân bổ ở phân khúc tầm trung và cao cấp nên giá của những chiếc máy lọc không khí Hitachi thường khá cao. Nếu bạn có điều kiện thì có thể sử dụng các dòng máy của Hitachi còn không thì các sản phẩm của Sharp, Coway, Panasonic là phù hợp hơn cả

 

Máy lọc không khí Sharp

 

Sharp là thương hiệu đồ gia dụng Nhật Bản nổi tiếng ở Việt Nam có lẽ bạn cũng đã biết. Nhắc đến thương hiệu Sharp là nghĩ ngay tới các sản phẩm như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện hay lò vi sóng,… Không chỉ dùng lại ở đó, Sharp còn biết đến với thương hiệu máy lọc không khí hàng đầu thế giới theo báo cáo năm 2016 của Euromonitor International.

Máy lọc không khí Sharp có mức giá phẩn bổ ở mọi phân khúc từ 2 triệu tới 25 triệu với nhiều tính năng như lọc không khí, tạo ẩm, bắt muỗi…được sản xuất từ Thái Lan, Trung Quốc. Máy sở hữu công nghệ diệt khuẩn Plasmacluster Ion độc quyền của Sharp, cùng màng lọc Hepa đem lại chất lượng không khí tốt.

Xét về chất lượng và giá thành thì các sản phẩm của Sharp phù hợp với phần đông gia đình Việt. Trong phân khúc dưới 5 triệu thì máy lọc không khí được trang bị đầy đủ các tính năng cơ bản và có đủ các mẫu mã cho bạn lựa chọn.

 

Máy lọc không khí Panasonic

 

Máy lọc không khí Panasonic có nhiều mẫu mã với giá thành khá rẻ, chỉ từ 4 triệu tới 15 triệu và cũng được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Đặc điểm chung của các sản phẩm lọc không khí thương hiệu Panasonic là sự nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Thiết kế hiện đại, tiện dụng với cân nặng chỉ từ 4 – 6kg. Mặc dù mức giá của máy lọc không khí Panasonic ở tầm trung bình nhưng các máy của Panasonic đều được trang bị công nghệ Nanoe giúp khử mùi hiệu quả.

 

Máy lọc không khí Coway

 

Máy lọc không khí Coway là thương hiệu hàng đầu của Hàn Quốc. Máy lọc không khí Coway thường có mức giá dao động từ 3 – 10 triệu và đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc. Các dòng sản phẩm của Coway có thiết kế rất hiện đại, sang trọng và gọn nhẹ nên bạn có thể đặt máy lọc không khí Coway ở mọi vị trí trong phòng. Hơn thế, máy lọc không khí Coway sử dụng các công nghệ hiện đại với màng lọc Hepa, hệ thống điều khiển nhân tạo thông minh và có chế độ hiển thị mức ô nhiễm không khí.

Các sản phẩm lọc không khí của Coway cũng đã nhận được nhiều chứng nhận và giải thưởng uy tín trên thế giới và đang được phân phối tại hơn 80 quốc gia. Vì vậy ngoài các thương hiệu ở trên bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm của Coway.

 

Sử dụng máy lọc không khí hiệu quả nhất

 

Dựa vào những gợi ý trên bạn đã có thể chọn lựa cho mình 1 dòng sản phẩm máy lọc không khí tốt nhất cho mình rồi chứ? Nếu vậy thì mình cũng sẽ đưa ra một số ý để bạn biết cách sử dụng máy lọc không khí sao cho hiệu quả nhất và tiết kiệm điện nhất.

– Cách sử dụng: Máy lọc không khí chỉ nên sử dụng ở trong phòng kín, khi máy đang hoạt động thì không nên mở cửa để máy hoạt động được tối đa hiệu quả và tiết kiệm điện năng.

– Vị trí đặt máy: Máy lọc không khí thường có các cửa hút không khí ở 2 bên và bên dưới. Vì vậy để máy hoạt động hiệu quả thì bạn nên đặt máy ở vị trí cách các đồ vật khác từ 30cm – 60cm để các cửa hút không bị chắn. Ngoài ra, nếu trong phòng có điều hòa  thì bạn nên đặt máy lọc không khí ngay phía dưới điều hòa để có thể phân tán đều không khí sạch trong phòng nhanh hơn.

– Vệ sinh máy: Sau một thời gian sử dụng thì các màng lọc không khí sẽ bị bám bẩn vì vậy việc vệ sinh là rất cần thiết để máy hoạt động tốt cũng như đảm bảo cho không khí được lọc sạch. Tuy nhiên việc vệ sinh của mỗi máy sẽ khác nhau nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tự mình tháo ra để vệ sinh.

 

Mua máy lọc không khí tại điện máy Tân Phong

 

Máy lọc không khí hiện nay được bán ở hầu hết các trung tâm điện máy lớn và trên các trang thương mại điện tử lớn. Mua máy lọc không khí tại điện máy Tân Phong, sản phẩm luôn được đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như chế độ bảo hành tốt. Hàng mới nguyên đai, nguyên kiện, lắp đặt hướng dẫn tận tình, chu đáo, hỗ trợ vận chuyển trong nội thành Hà Nội. Bạn cần mua máy lọc không khí, hay liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn về sản phẩm máy lọc không khí bạn cần mua.

 

Thiết kế web: Delecweb.com
0963212639
0.05222 sec| 2498.641 kb